Thực hiên chuyên đề " Tôi yêu Việt Nam" năm 2022-2023

Thứ năm - 13/04/2023 16:09
Nhà trường đã cụ thể hoá mục tiêu, nội dung giáo dục ATGT cho mỗi độ tuổi. giáo viên mạnh dạn lựa chọn thực hiện lồng ghép vào các chủ đề . Chủ động lựa chọn và triển khai mỗi năm học một thông điệp về ATGT phù hợp với thực tế của đơn vị, địa phương.
                                              CHƯƠNG TRÌNH TÔI YÊU VIỆT NAM NĂM HỌC 2022-2023
   Căn cứ kế hoạch số 1505/KH- SGDĐT ngày 27/8/2021 của Sở giáo dục và Đào tạo về việc triển khai thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong giáo dục mầm non

Căn cứ kế hoạch số 1031/KH-PGDĐT, ngày 10/9/2021 của PGDĐT Thành phố   Thủ Dầu Một. Chỉ đạo thực hiện Chương trình tôi yêu Việt Nam
    Trường mầm non Huỳnh thị Hiếu đã triển khai trong nhà trường Chương trinh tôi yêu Viêt nam như sau:
Để hình thành những công dân tuân thủ pháp luật sau này, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học mầm non giai đoạn 2020-2024.
Tăng cường hoạt động giáo dục
Giáo dục mầm non được coi là nền tảng cho sự phát triển nhân cách con người. Chính ở giai đoạn này, trẻ học được hành vi ứng xử trong thế giới mà sau này các bé sẽ thành người làm chủ. “An toàn giao thông” - nếu được giáo dục từ sớm đúng cách, bé sẽ được lớn lên một cách khỏe mạnh và an toàn. Hành động ngày mai bắt đầu từ tầm nhìn hôm nay.
 Nhà trường đã cụ thể hoá mục tiêu, nội dung giáo dục ATGT cho mỗi độ tuổi.  giáo viên mạnh dạn lựa chọn thực hiện lồng ghép  vào các chủ đề . Chủ động lựa chọn và triển khai mỗi năm học một thông điệp về ATGT phù hợp với thực tế của đơn vị, địa phương.
Để đảm bảo ATGT cho trẻ, không chỉ hướng dẫn trẻ các kỹ năng an toàn mà cha mẹ, người chăm sóc trẻ cũng cần nắm được các kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông.
Với các nội dung giáo dục ATGT cho trẻ được thực hiện trong hoạt động học và tích hợp vào các hoạt động khác trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ theo nguyên tắc linh hoạt áp dụng các hình thức, phương pháp giáo dục ATGT, tạo cơ hội tốt nhất cho trẻ được vui chơi, thực hành trải nghiệm, phát triển toàn diện, góp phần đảm bảo việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu chương trình GDMN.

Xây dựng ni dung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, chỉ đạo thực hiện linh hoạt tổ chức lồng ghép giáo dục ATGT vào trong các hoạt động giáo dục trong ngày. Lồng ghép tích hợp qua họp phụ huynh, qua các lễ hội cho trẻ ở trường đảm bảo phù hợp với đặc thù địa phương, bám sát mục tiêu đạt được cuối độ tuổi theo chương trình giáo dục, nâng cao chất lượng và phát triển chủ đề ATGT.
Xây dựng và duyệt các nội dung tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của đơn vị, đẩy mạnh lồng ghép giáo dục ATGT cho trẻ, cho phụ huynh. Chỉ đạo viết tin bài hưởng ứng “Chương trình tôi yêu Việt Nam”. Thực hiện công tác truyền thông đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ về pháp luật bảo đảm trật tự ATGT và giáo dục ATGT cho trẻ mầm non. Đa dạng các hình thức truyền thông như: Tranh ảnh, phim hoạt hình, hoạt động văn nghệ, làm đồ dùng đồ chơi, …về giáo dục ATGT, đưa việc cho trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, thực hiện đậu xe thuận tiện để đưa rước trẻ đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường. Tuyên truyền qua các kênh thông tin như: Website, góc tuyên truyền, bảng thông báo, các group zalo, qua các cuộc họp cha mẹ trẻ, trao đổi trực tiếp.
Kiểm tra, giám sát và đánh giá rút kinh nghiệm qua dự giờ các hoạt động, hỗ trợ đội ngũ giáo viên trong quá trình thực hiện.

Về Luật an toàn giao thông và văn hóa khi tham gia giao thông; nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động giáo dục ATGT cho trẻ 3-5 tuổi phù hợp với điều kiện thực tế tại nhà trường.
Phương hướng triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” năm học 2023- 2024
Thực hiện tốt việc học tập bồi dưỡng về Luật ATGT, nắm chắc luật ATGT, có kiến thức về văn hóa Giao thông. Thực hiện tốt công tác tuyên đến phụ huynh và học sinh nhằm nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” tại nhà trường, tham gia tập huấn đầy đủ các nội dung bồi dưỡng về ATGT từ các cấp.
Bộ phận chuyên môn phối kết hợp với giáo viên các nhóm lớp xây dựng các nội dung tuyên truyền trên các kênh thông tin điện tử của trường ít nhất 2 nội dung/tháng.
Xây dựng nội dung thực hiện chương trình “Tôi yêu Việt Nam” xuyên suốt năm học đảm bảo phù hợp với điều kiện địa phương và đối tượng trẻ.
Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thi đua với các hoạt động lồng ghép ATGT vào giáo dục trẻ thông qua các hội thi, hoạt động trải nghiệm. Lồng ghép thực hiện thường xuyên, phát triển và nâng cao nội dung giáo dục chủ đề Giao thông. Kế hoạch giáo dục nhóm lớp đảm bảo phù hợp với đặc thù địa phương, bám sát mục tiêu đạt được cuối độ tuổi theo chương trình giáo dục, nâng cao chất lượng và phát triển chủ đề ATGT. Linh hoạt tổ chức lồng ghép giáo dục ATGT vào trong các hoạt động giáo dục trong ngày.
Tổ chức cho trẻ thực hành các hoạt động ATGT, xin bổ sung kinh phí mua sắm thêm các thiết bị, đồ dùng đồ chơi về chủ đề ATGT.
Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh học sinh cùng tham gia thực hiện chương trình.
Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá điều chỉnh các nội dung hình thức cho phù hợp.

Một số vedeo , hình ảnh trong thực hiện "Chương trình Tôi yêu Việt Nam"năm học 2022-2023